Bạn biết gì về ngọc trai?

Bạn biết gì về ngọc trai?

Ngọc trai là trang sức quý báu mà nhiều chị em phụ nữ hằng mơ ước. Để chọn được trang sức ngọc trai như ý, chúng ta cần “bỏ túi” cho mình những kiến thức cơ bản như sau:

1. Nguồn gốc của ngọc trai

Hiện nay có hai cách làm ngọc trai: tự nhiên và nhân tạo. Trong cả hai trường hợp, một chất kích thích sẽ được đưa vào cơ thể con trai để bắt đầu quá trình tạo ngọc. Trong tự nhiên, yếu tố kích thích này thường một hạt cát hay mảnh vỏ sò lọt vào con trai. Trong nhân tạo, người ta sẽ tìm cách cấy những yếu tố này vào. Sau đó, để tự vệ trước những phản ứng gây đau đớn mà vật xâm nhập gây ra, cơ thể con trai sẽ tiết một chất bảo vệ bao quanh hạt cát hay mảnh vỏ đó. Dần dà, qua thời gian, chất này sẽ tích tụ thành một viên ngọc tuyệt đẹp. Thông thường, trong tự nhiên, quá trình này có khi kéo dài đến ba năm. Nuôi cấy ngọc trai nhân tạo thường mất ít thời gian hơn. Chính vì vậy, ngọc trai tự nhiên luôn đắt tiền hơn.

Bạn biết gì về ngọc trai?

2. Các loại ngọc trai

Bạn có thể sẽ hết sức ngạc nhiên khi biết rằng, trong tự nhiên đã có sẵn nhiều loại ngọc trai với kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Dưới đây là những loại phổ biến nhất:

Akoya – loại ngọc trai này được đặt tên theo tên một loại trai Nhật Bản được nuôi để sản xuất những viên ngọc kết thành vòng cổ cổ điển.
Baroque – loại ngọc này có thể thu được trong cả tự nhiên và nhân tạo, với hình dạng độc đáo, hiếm thấy.
Biwa – hình thành từ loại trai được nuôi trong hồ Biwa ở Nhật Bản. Loại ngọc này hiếm khi tròn hoàn hảo, và thường có hình bầu dục giống loại Baroque.
Blister – loại ngọc trai này có hình dạng bán cầu tự nhiên, với một phần mặt dẹp nên rất . thích hợp để kết vào nhẫn hay mặt dây chuyền.
Ngọc trai đôi – hai hoặc nhiều ngọc trai được tạo ra từ một con trai duy nhất, dù vậy, mỗi viên vẫn có hình dạng đặc biệt của mình.
Ngọc trai giọt nước – có hình dạng như nước, với hình cầu ở phía dưới và thuôn nhọn về phía đuôi.
Ngọc trai bụi – viên ngọc trai hạt nhỏ.
Mabe – thường là một viên ngọc trai biển Nam, được gieo trồng với kích thước lớn và thường gắn với một bezel.
Ngọc trai Phương Đông – Ngọc trai tự nhiên, chủ yếu đến từ các nước phương Đông.
Paragon – hoặc master – ngọc trai cao cấp nhờ hình dạng, kích thước, màu sắc và độ bóng đặc biệt.

3. Cách định giá ngọc trai

Bạn biết gì về ngọc trai?

Để xác định giá cho một chuỗi ngọc trai hay trang sức ngọc trai, bạn cần phải dựa trên năm yếu tố sau:

– Kích cỡ: với ngọc trai, kích thước càng lớn thì càng đắt giá. Bên cạnh đó, nếu cùng kích cỡ, thì ngọc trai tự nhiên sẽ mắc hơn ngọc trai nhân tạo.
– Hình dạng: ngọc trai có hình dạng tròn trịa hoàn hảo sẽ có giá trị cao nhất. Những loại hình dạng phổ biến khác là dạng giọt nước, dạng quả lê, dạng trứng và dạng nút. Một số loại ngọc trai có hình dạng bất thường cũng có giá cao.
– Bề mặt: ngọc trai có bề mặt mịn màng sẽ có giá trị hơn loại có bề mặt thô nhám.
– Độ sáng: ngọc trai càng sáng càng có giá cao. Hai loại ngọc trai có độ sáng bóng đáng chú ý là Akoya và Mabe.
– Màu sắc: Các bảng màu ngọc trai bao gồm các loại sắc hồng, kem, trắng, trắng xanh, vàng trắng, v.v… Những loại có màu hiếm như ngọc trai đen sẽ đặc biệt đắt tiền.

Bạn biết gì về ngọc trai?

Xem thêm: Trang sức cưới ngọc trai đẹp tinh tế

Cửu Long Jewelry (st)