Sinh mổ bao lâu thì làm việc nhà được? Đừng bỏ lỡ những điều “rùng mình” sau

Sinh mổ bao lâu thì làm việc nhà được? Đừng bỏ lỡ những điều “rùng mình” sau

Sinh đẻ là một trong những việc làm cao cả nhất của người phụ nữ, thiên chức làm mẹ có lẽ là một trong những công việc cao cả nhất trong đời của người phụ nữ. Vì vậy hãy hết sức trân trọng người phụ nữ của minh, vì người phụ nữ này vì gia đình mà đã hi sinh cho gia đình, đánh đổi cả sắc vóc và sức khỏe để có thể cho gia đình có thêm một nụ cười trẻ thơ. Vì vậy thời gian ở cữ rất là quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sau này của người mẹ, nhưng ở cữ quá lâu sẽ làm người mẹ của chúng ta hết sức buồn chán. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm sau khi sinh mổ bao lâu thì làm việc nhà được nhé!

Sinh mổ là gì?

Sinh mổ (hay còn được gọi là mổ lấy thai), là một trong những cách sinh đẻ được sử dụng trong việc sinh đẻ, thủ thuật của y khoa để đưa em bé ra ngoài thông qua việc cắt một vết ở bụng và tử cung của người mẹ.

Sinh mổ là gì
Sinh mổ là gì

Vì sao người mẹ lại phải sinh mổ?

 • Cổ tử cung không mở đủ để có thể thuận lợi cho em bé di chuyển xuống âm đạo, thất bại trong bước chuyển dạ
 • Dây rốn quấn cổ em bé nhiều vòng nguy hiểm tới tính mạng của em bé
 • Mang đa thai như sinh đôi hoặc sinh ba cần phải mổ lấy thai
 • Có vấn đề với nhau thai
 • Mẹ đẻ khó
 • Kích thước bé quá lớn không thể dinh thường
 • Mang thai ngôi ngược, ngôi ngang
 • Mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm viruts giảm miễn dịch ở người hoặc herpes
 • Mẹ mắc các bệnh mãn tính như tim, gan, cao huyết áp, besedown…
 • Hay là do sự yêu cầu từ phía gia đình

Sinh mổ mất bao lâu để có thể lành vết thương?

Chắc chắn việc sinh mổ sẽ gặp nhiều hạn chế cũng như đau đơn hơn cho các mẹ. Không giống như sinh thường, sau khi tiến hành phẫu thuật sinh mổ thì sản phụ phải ở lại viện theo dõi thêm từ 3 – 4 ngày để bác sĩ có thể theo dõi và chăm sóc vết mổ, nếu không có gì thay đổi thì vết mổ có thể hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần nghỉ ngơi tại nhà.

Trên thực tế, mỗi người có hienj trạng cũng như cơ địa khác nhau nên khả năng hồi phục sau đẻ mổ cũng khác nhau. Hầu hết sản phụ đều sẽ thấy bớt đau sau khi đi lại vài ngày và hồi phục hoàn toàn sau 6 tuần nghỉ nhơi và hợp lý.

Vì thời gian hồi phục của mỗi người là khác nhau nên vết sẹo mổ thực sự hồi phục sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài như ăn uống, chăm sóc vết thương, nghỉ ngơi của sản phụ thì thời gian hồi phục cũng tùy thuộc vào việc sản phụ sinh con lần đầu hay lần 2, 3.

Sinh mổ bao lâu thì làm được được việc nhà?

Đối với một số mẹ bận rộn công việc thì câu hỏi sinh mổ bao lâu thì làm việc nhà được là một câu hỏi lớn trong lòng các mẹ. Vì sao ư? Có thể nói hiện nay luật pháp Việt Nam đã quy định rõ về việc nghỉ thai sản, đối với các mẹ có công việc ổn định thì không có việc gì quá lo lắng. Nhưng đối với các mẹ vất vả hơn thì vấn đề công việc sẽ làm các mẹ phải trăn trở hơn rất nhiều, bao lâu thì có thể đi làm lại? Sức khỏe liệu có thể ổn định được hay không? Có thể gửi được con hay chưa, có nguy hiểm gì cho con hay không? Ngoài ra đối với các mẹ có người giúp việc hay được ông bà hai bên đến giúp thì sẽ thảnh thơi hơn chút, không phải làm việc nhà nhưng đối với các bộ mẹ chỉ sống với nhau. Chồng đi làm còn vợ ở nhà thì quả thật khá vất vả cho các mẹ vì phải vừa chăm con vừa làm việc nhà.

Ở cữ một tháng (4 tuần)

Như theo quan niệm từ bao đời nay, thì đối với cac mẹ bỉm sau khi sinh xong dù là đẻ mổ hay là đẻ thường thì cũng đều ở cữ một tháng. Trong thời gian này các mẹ sẽ phải kiêng nhiều thứ như: gội đầu, tắm, giặt, làm việc nhà. Thay vào đó các bạn sẽ phải giữ ấm cơ thể, nhét bông vào tai, dùng lá ngải cứu rang muối chườm bụng, rủa hoặc sông vùng kín với lá trầu không,… Trong thời gian này các mẹ chỉ cần chăm con, lo ăn uống đầy đủ để có sữa cho con bé. Ngoài ra còn phải kiêng một số loại thực phẩm sẽ gây hại cho thể của mẹ, cũng như là nếu ăn những loại thực phẩm sẽ ra theo tuyến sữa em bé ăn phải sẽ không nên.

Nếu như theo quan niệm của các cụ thì sau 1 tháng nếu chăm sóc được tốt cho bản thân thì việc nhà cũng có thể bắt đầu làm, ngay sau thời gian ở cữ này.

Ở cữ từ 6 – 8 tuần

Thời gian sau sinh mổ là giai đoạn khó khăn nhất cho người mẹ, vết mổ có thể bị rách hay chỉ sẽ không tự tiêu. Nghiêm trọng hơn là dẫn đến nhiễm trùng máu, ngoài ra việc sinh mổ còn làm các mẹ đau hơn rất nhiều trong việc đi đứng, và vệ sinh cá nhân. Vì vậy bác sĩ thường xuyên khuyên mẹ bỉm cần được nghỉ ngơi, phục hồi các tổn thương ở bụng và tử cung cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Sau khi sinh mổ sau bao lâu thì làm được việc nhà
Sau khi sinh mổ sau bao lâu thì làm được việc nhà

Tuy nhiên nền y học phát triển chúng ta được tiếp cận hơn với nền y học tiên tiến, việc ở cữ này cũng đã dễ dàng hơn rất nhiều. Không còn những quy định ngặt nghèo cần phải thực hiện. Thay vào đó là chế độ ăn khoa học, được tắm, gội trong phòng kín cũng như sinh hoạt bình thường. Trong thời gian này chỉ kiêng không làm việc nặng hay ra gió, để lạnh người thì sau này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu trong thời gian này kiêng tốt thì cơ thể phục hồi rất là nhanh. Nên chú ý thời điểm 1 tháng sau sinh, vết thương mổ tử cung, và phần bụng chưa thực sự lành, lúc này các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn yếu, chưa thực sự phục hồi. Vì vậy trong giai đoạn này các mẹ chỉ nên vận đọng nhẹ nhàng, chưa thả làm việc nhà nha.

Tùy vào cơ địa và số lần sinh mổ của mẹ mà thời gian hồi phục cũng sẽ khác nhau. Đa số có mẹ bỉm sẽ hồi phục sau 6 tuần, nhưng với các mẹ có sức khỏe yếu, mổ nhiều lần, hay đã có tuổi thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn bình thường.

Vì vậy, người phụ nữ đã hi sinh nhiều vậy rồi thì hãy làm ơn quan tâm họ nhiều hơn, yêu thương họ nhiều hơn. Đối với các mẹ có ông bà nội ngoại cạnh bên, có chồng tâm lý thì ắt hẳn vợ sẽ có khoảng thời gian ở cữ để lành vết mổ lâu hơn. Do việc nhà đà có ông bà giúp đỡ mẹ chỉ cần chú tâm vào đứa con của mình.

Nhưng đối với các mẹ không có được sự giúp đỡ này thì vất vả hơn rất rất nhiều. Vì vậy lựa chọn tốt nhất cho các mẹ là hãy lựa chọn một dịch vụ giúp việc uy tín, có thể hỗ trợ các mẹ trong việc quét tước nhà của, nấu ăn, chăm bé. Để bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi dưỡng vết mổ hơn. Thuê giúp việc tại Trung tâm giúp việc Hồng Doan. Công ty có mảng giúp việc, tham khảo để lấy thông tin tại: giupviechongdoan.com

Phụ giúp việc nhà
Phụ giúp việc nhà

Sau khi sinh các mẹ cần làm những việc sau

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, để phục hồi sức khỏe
 • Vận động cường độ nhẹ sau sinh
 • Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm
 • Giữ ấm cơ thể, không  để cơ thể bị lạnh, hạn chế ra gió
 • Có tinh tnh vui vẻ, lạc quan

Sau khi sinh các mẹ không nên làm

 • Tham công tiếc việc, làm việc nặng
 • Không nên quan hệ sớm sau sinh
 • Không sử dụng những loại thực phẩm gây lại sẹo
 • Không rượu bia và chất kích thích
 • Sư dụng các thiết bị điện tử quá lâu sẽ dễ gây ảnh hưởng tới sau này

Sinh mổ bao lâu thì làm việc nhà được, có lẽ câu hỏi này bạn đã trả lời được sau khi đã đọc hết bài viết đúng không nào? Con cái là tất cả với bố mẹ nhưng cũng đừng vì vậy mà không quan tâm tới bản thân mình, ngược lại phải chăm chút và giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt sau sinh. Đây chính là những bước đệm đầu tiêu để giữ cho cơ thể của bạn thực sự khỏe mạnh vào tương lai đó. Nếu không giữ gìn bản thân cẩn thận từ bây giờ tương lai sau này sẽ gặp phải rất nhiều bệnh không thể lường trước.